5 bước hình thành tư duy bằng tiếng Anh

1. Tư duy tiếng Anh qua hình ảnh:

Khi học một từ mới, chúng ta thường tự dịch từ đó theo ngôn ngữ mẹ đẻ. Thay vì dịch ra ngôn ngữ, hãy tập thay thế bằng hình ảnh. Ví dụ như từ “a pink rabbit”, thay vì dịch thành từ “con thỏ hồng” thì hãy liên tưởng tới hình ảnh một con thỏ màu hồng. Phương pháp này sẽ giúp các bạn ghi nhớ và phản xạ với các từ nhanh hơn là dịch từng từ một.

tư duy hình ảnh

2. Tư duy những câu, từ đơn giản bằng tiếng Anh

Khi tập tư duy bằng một ngôn ngữ khác, sẽ dễ hơn khi các bạn bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản. Ví dụ khi đang đói, hãy tập hỏi chính mình: “What do I want to eat?” thay vì “Mình nên ăn gì nhỉ?” và trả lời “I want to eat pizza” thay vì “Mình muốn ăn pizza”. Sau một thời gian luyện tập, các bạn sẽ dễ tạo nên thói quen tư duy bằng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày.

tư duy bằng tiếng Anh

3. Luyện tập miêu tả bằng tiếng Anh

Tương tự như việc tự vấn đáp bản thân những câu hỏi ngắn. Hãy tập miêu tả những vật dụng thông thường xung quanh bản thân. Ví dụ, khi nhìn thấy bàn phím máy tính, nếu không biết từ tiếng Anh của nó, hãy nghĩ tới những từ, câu liên quan để miêu tả. Thay vì “Tôi dùng nó để làm bài” thì sẽ là “I use it to do my homework”, “Nó ở trước cái máy tính” thành “It is in front of the computer”, và những tính từ liên quan như màu sắc (black, white, red, etc) hoặc hình dáng, kích thước (small, big).

Tư duy miêu tả tiếng Anh

4. Sử dụng từ điển Anh – Anh

Thay vì từ điển Anh – Việt, các bạn có thể thử dùng từ điển Anh – Anh. Phương pháp này không chỉ giúp các bạn hiểu từ vựng theo tiếng Anh mà còn học thêm được các từ vựng dùng để miêu tả, giải thích. Các bạn hãy thử học mỗi ngày 10 từ vựng mới theo chủ đề, viết ra nghĩa của nó bằng tiếng Anh trong một cuốn sổ tay và có thể lấy ra xem lại bất cứ lúc nào.

Các từ điển tham khảo: Cambridge Dictionary, Oxford Dictionary, Collins Dictionary, etc.

Từ điển Anh - Anh

5. Nghe, đọc và lặp lại

Một phương pháp hay để tư duy và nói như người bản xứ đó chính là nghe và đọc những gì họ nói và viết. Khi nghe một đoạn ghi âm, một bài hát, hãy nghe lại nhiều lần và lặp lại theo những gì mình được nghe. Khi đó, các bạn sẽ ghi nhớ thụ động những kiến thức này và phát triển được kĩ năng phản xạ cũng như nhận biết được cấu trúc đúng của câu.

Nghe và lặp lại

Và hãy nhớ rằng việc tư duy từ ngôn ngữ của mình sang một ngôn ngữ khác đòi hỏi thời gian, sự nỗ lực và kiên trì. Vì vậy các bạn nên kiên nhẫn với bản thân, đặt ra những mục tiêu nhỏ hằng ngày cho việc luyện tập tư duy bằng tiếng Anh nhé.

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN