5 lỗi học tiếng Anh thường gặp

1. Không chọn chủ đề, tài liệu đúng sở thích

Những tài liệu khô khan và dài dòng trên trường lớp khó có thể khơi dậy sự hứng thú, và người học cũng không tiếp thu tốt. Về lâu dài sẽ khiến mọi người mất động lực học và khó tập trung vào môn học đó.

 Lời khuyên: Nên chọn những chủ đề hoặc tài liệu học tiếng Anh phù hợp với sở thích để có thể “học như chơi”. Ví dụ, nếu các bạn chỉ muốn nghe nhạc hay xem phim, hãy lựa chọn những bài hát hoặc bộ phim có phụ đề tiếng Anh. Phương pháp nghe thụ động này có thể giúp bạn dần quen thuộc với các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh.

lỗi học tiếng Anh 1

2. Ngại mắc lỗi

Một lỗi học tiếng Anh nhiều người mắc phải là ngại giao tiếp vì sợ sai và bị người khác đánh giá. Sự thật là không ai đánh giá lỗi sai của bạn cả, đôi khi họ còn vui lòng giúp bạn sửa sai. Và nếu bạn ngại giao tiếp, ngại mắc lỗi thì sẽ khó để biết mình sai gì và sửa như thế nào.

 Lời khuyên: Tìm hiểu vì sao bạn lại sợ giao tiếp, và cách nào để vượt qua nó. Ví dụ, thay vì nhìn nhận những lời nói của người khác về cách phát âm của mình là sự đánh giá, hãy coi nó như sự góp ý, khuyến khích để cải thiện và phát triển hơn. Nếu vượt qua được trở ngại này, việc học tiếng Anh của các bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

lỗi học tiếng Anh 2

3. Không luyện nghe

Nghe tiếng Anh tưởng chừng dễ nhưng nếu không chú ý sẽ khó cải thiện được kĩ năng này. Thông thường, kĩ năng nghe hiểu cả đoạn sẽ tốt hơn cho những người cần luyện thi cũng như mới bắt đầu học tiếng Anh. Vì vậy, mọi người thường nghe lướt qua chứ không để ý những chi tiết như cách phát âm và cách sắp xếp câu. Nếu muốn phát triển tổng thể cả quá trình học tiếng Anh thì việc chú ý tới những chi tiết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

 Lời khuyên: Dừng việc nghe thụ động, nghe hiểu đại ý và tập trung vào cách phát âm, cách sắp xếp câu. Chủ động tra những từ chưa hiểu, lắng nghe nhiều lần và phát âm theo bài nghe.

lỗi học tiếng Anh 3

4. Đặt ra những mục tiêu quá lớn

Một lỗi học tiếng Anh khác đó là các bạn đặt những mục tiêu quá lớn, ví dụ học 3 tiếng mỗi ngày hay giỏi một kĩ năng nào đó trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên sau một thời gian các bạn sẽ nhận ra sự thật rằng mình chưa làm được điều gì cả bởi vì những mục tiêu này quá lớn, tốn nhiều thời gian và công sức.

 Lời khuyên: Đặt ra những mục tiêu nhỏ, vừa sức. Ví dụ chỉ cần 15 phút mỗi ngày để luyện một kĩ năng, hoặc mỗi ngày học 10 tới 20 từ mới. Khi đã đạt được những mục tiêu nhỏ thì có thể đặt ra những mục tiêu khác lớn hơn.

lỗi học tiếng Anh 4

5. Không ôn lại những kiến thức đã học

Học rồi quên là chuyện mà hầu như ai cũng gặp phải. Không dễ để học 10 từ hôm trước và nhớ được hết cả 10 từ vào ngày hôm sau. Đó là lí do vì sao các bạn nên ôn lại những kiến thức đã học được. Nếu không, công sức học của bạn cũng không thu được kết quả.

 Lời khuyên: Ôn tập và luyện tập hằng ngày. Nên sử dụng những từ đã học vào cuộc sống thường nhật nhiều nhất có thể. Ôn lại những kiến thức của bài cũ trước khi học bài mới và áp dụng chúng nếu có thể.

Ôn tập

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN